Kỹ thuật chống thấm tầng hầm giúp đạt hiệu quả cao nhất

Kỹ thuật chống thấm tầng hầm hiệu quả

Kỹ thuật chống thấm tầng hầm giúp đạt hiệu quả cao nhất

Hiện nay, kỹ thuật chống thấm tầng hầm sao cho hiệu quả nhất đang được rất nhiều các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Vậy tại sao cần phải chống thấm tầng hầm?

Như chúng ta đã biết, tầng hầm đóng vai trò quan trọng trong nhiều công trình. Tầng hầm có thể làm bến đỗ xe,  nơi chứa đồ, cũng có thể biến thành một trung tâm thương maị sầm uất,tầng hầm làm lối mòn…. Để tầng hầm phát huy  đầy đủ tác dụng cũng như giữ được độ bền cao thì chúng ta cần có kỹ thuật chống thấm tầng hầm thật tốt.

Có thể thấy, chống thấm tầng hầm không chỉ là một công việc cần thiết mà nó còn là điều kiện bắt buộc để giữ cũng như dy trì tốt cho  công trình.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải cá nhân, tổ chức hay đơn vị nào cũng biết về những kỹ thuật chống thấm tầng hầm đem lại hiệu quả cao. Dưới đây Chống thấm Minh Long sẽ gợi ý cho bạn những kỹ thuật chống thấm tầng hầm hiệu quả, đơn giản và bền lâu.

Kỹ thuật chống thấm tầng hầm hiệu quảThiết kế chống thấm tầng hầm kỹ thuật chống thấm tầng hầm quan trọng

Cho tới nay, các biện pháp chống thấm thường được chỉ định bởi thiết kế kiến trúc hoặc thiết kế kết cấu. Thiết kế chống thấm thường được gói gọn trong một vài dòng chỉ dẫn chung. Chính vì vậy khi có tác động của nước ngầm thì các công trình đều bị thấm nước, đặc biệt là tầng hầm nhà cao tầng. Việc thiết kế chống thấm cần được coi như là phần riêng biệt không thể thiếu đối với các công trình có phần ngầm.

Thiết kế chống thấm các kết cấu BTCT tầng hầm cần tiến hành theo các bước sau:

Xác định các căn cứ thiết kế chống thấm

Các thông số về địa chất khu vực xây dựng, mực nước ngầm, khả năng xâm thực của nước ngầm…

Các yêu cầu kỹ thuật của công trình như: tính chất sử dụng, độ sâu của tầng hầm, niên hạn sử dụng…

Bản vẽ kiến trúc, kết cấu và hệ thống kỹ thuật của tầng hầm.

Các tài liệu trên làm cơ sở cho việc lựa chọn phương án chống thấm cũng như vật liệu sử dụng.

Kỹ thuật chống thấm tầng hầm đạt hiệu quả cao nhấtChọn cấp chống thấm của bê tông và thiết kế các lớp chống thấm bổ sung

Căn cứ vào cấu tạo của kết cấu bê tông đáy tường tầng hầm, các thông số về mực nước ngầm và khả năng xâm thực của nước ngầm và khả năng xâm thực của nước ngầm và các yêu cầu kinh tế – kỹ thuật của công trình mà chọn cấp chống thấm của bê tông theo bảng 1 và thiết kế các lớp chống thấm bổ sung. Xem thêm: chống thấm sàn vệ sinh

Các lớp chống thấm bổ sung thường đươc cấu tạo từ các tấm chống thấm đúc sẵn, các màng đàn hồi từ các loại keo, các chất kết tinh trong bê tông sau khi được phun vào hoặc từ đất sét đầm chặt.

Trong thiết kế cần quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hợp bê tông và bê tông chống thấm, các vật liệu chống thấm đặc chủng.

Yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hợp bê tông và bê tông chống thấm:

Cường độ nén ở tuổi 28 ngày không nhỏ hơn mác thiết kế.

Mức chống thấm không thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu);

Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và cấp chống thấm của bê tông;

Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn và loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm; Xem thêm: Chống thấm sàn mái 

Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg và không nên lớn hơn 480kg;

Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ, thiết bị đầm và không bị tách nước.

Kỹ thuật chống thấm tầng hầm đạt hiệu quả cao nhấtLưu ý trong chống thấm tầng hầm

Trước khi tiến hành chống thấm tầng hầm cần loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt.

Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.

Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.

Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

Đối với tầng hầm mới, khi thi công phần móng nối với tường hầm, nên dùng băng cản nước PVC hay cao su cài xung quanh như vậy sẽ ngăn chặn được các mạch nước ngầm thấm qua.

Đối với các cổ ống nước, dùng gioăng chương nở quấn xung quanh các cổ ống nhằm bảo vệ cổ ống đồng thời ngăn chặn nước rò rỉ xung quanh. Xem thêm: Chống thấm hố thang máy công trình

Trên đây là những kỹ thuật chống thấm tầng hầm giúp đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp muốn chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất cần lựa chọn các sản phẩm và đơn vị chống thấm uy tín.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *